Tổng thống Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh cấm người dân Mỹ tham gia vào các giao dịch liên quan đến đồng tiền mật mã Petro của Venezuela.

Sắc lệnh này là nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm trừng phạt kinh tế đối với Venezuela và chế độ độc tài Nicolas Maduro. Theo đó, tất cả các giao dịch bao gồm cả cung cấp tài chính và các thỏa thuận khác, được thực hiện bởi người Mỹ hoặc bên trong nước Mỹ liên quan đến bất kì đồng tiền kỹ thuật số nào được phát hành bởi chính phủ Venezuela kể từ ngày 9 tháng một, 2018 sẽ bị cấm kể từ thời điểm này.

Sắc lệnh này cũng mở rộng quyền hạn của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cho phép ban hành các quy định cần thiết để thực thi trật tự hành pháp. Bộ trưởng Bộ Tài chính dưới quyền hạn của luật pháp có thể phân bổ lại bất kì các chức năng của viên chức và các cơ quan chính phủ có liên quan đến sắc lệnh.

Đất nước Venezuela đang chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo chưa từng có bởi sự lao dốc của giá dầu thô. Đồng tiền mật mã Petro được phát hành là nỗ lực của quốc gia này nhằm vực dậy nền kinh tế vượt qua khủng hoảng. Theo tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng Petro sẽ giúp Venezuela tiếp cận được nguồn vốn đầu tư nước ngoài, từ đó khắc phục được tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt tài chính mà Mỹ áp đặt.

Petro được cho là hoạt động trên nền tảng blockchain của NEM (không yêu cầu sự chứng thực từ nhà sáng lập blockchain). Tuy nhiên, đồng Petro vấp phải lại chỉ trích từ các nhà đầu tư truyền thống lẫn các chuyên gia tiền mật mã. Các nhà phê bình xem đây là trò đùa vì nó mâu thuẫn với tính chất vốn có của tiền mật mã là không được kiểm soát, quản lý bởi chính phủ.

Hơn nữa, một khi Venezuela chấp nhận giao dịch các token của đồng Petro bằng Bitcoin hay Ethereum, chắc chắn giới cầm quyền sẽ lợi dụng cơ hội này để chi phối thị trường tiền mật mã và gián tiếp hỗ trợ chế độ độc tài của Maduro.

Chưa rõ Bộ Tài chính, mà cụ thể là Mạng lưới Thi hành Luật pháp về Tội phạm tài chính (FinCEN) sẽ làm thế nào để thực thi sắc lệnh của tổng thống Trump về việc cấm giao dịch đồng Petro, nhưng chắc chắn sắc lệnh này sẽ khiến dòng giao dịch ngừng lại trong tạm thời. Hơn nữa, IEEPA sẽ cung cấp cho cơ quan hành pháp thẩm quyền không chỉ kiểm soát các giao dịch ngoại hối mà còn kiểm soát cả việc nhập khẩu và xuất khẩu các loại tiền tệ cũng như chứng khoán.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng kêu gọi các nhà cung cấp ví tiền, sàn giao dịch hoặc bên thứ ba liên quan của Mỹ chấp hành sắc lệnh này một cách nghiêm túc.

Đồng Petro được tạo ra với sự bảo chứng bằng dầu mỏ, nhìn có vẻ hứa hẹn nhưng thực chất ẩn chứa nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư Việt Nam cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng tiền này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here